บอกข่าว รีวิว มือถือ เบอร์มงคล เทคโนโลยี เติมเงิน แพ็กเกจมือถือ

ซัมซุงอาจเปิดตัว Galaxy Z FE รุ่นประหยัด ชิงตลาดมือถือจีน

ข่าวล่าสุดจากเกาหลีใต้เผยว่า ซัมซุงกำลังพิจารณาสร้างสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นประหยัด โดยเป็นรุ่นย่อยของ Galaxy Z Fold 6 ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวลือถึงการพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับราคาคุ้มค่าจากแบรนด์ดังรายนี้

รายงานเมื่อปีที่แล้วระบุว่า ซัมซุงอาจเปิดตัว Galaxy Z FE

ที่เป็นรุ่นย่อยของซีรี่ส์ Z Fold หลังจากเปิดตัวรุ่นเรือธง Z Fold 6 ในปีนี้เอง การพัฒนาเวอร์ชั่นประหยัดนี้อาจมีเหตุผลที่น่าสนใจ

แหล่งข่าว The Elec จากเกาหลีใต้ ระบุว่า ซัมซุงกำลังพิจารณาพัฒนา Galaxy Z Fold 6 รุ่นประหยัด โดยไม่ได้ยกเลิกแผนการเปิดตัวรุ่นเรือธง Z Fold 6 แต่จะมีรุ่นย่อยที่ปรับลดสเปคลงมาเพื่อให้ราคาถูกลง คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 พร้อมกับรุ่นปกติและ Z Flip 6 ในงาน Unpacked ประจำเดือนสิงหาคม ซึ่งหมายความว่าอาจมีสมาร์ทโฟนจอพับ 3 รุ่นในปีนี้

รายงานระบุว่า การเปิดตัวรุ่นประหยัดนี้มีแรงขับเคลื่อนจากส่วนแบ่งตลาดของซัมซุงในกลุ่มสมาร์ทโฟนจอพับของจีน ซึ่งถูกครองโดยแบรนด์ท้องถิ่น โดยซัมซุงอยู่อันดับ 3 ด้วยส่วนแบ่ง 19% ตามหลัง Huawei และ Honor แม้จะมีส่วนแบ่งสองหลักในตลาดจอพับ แต่ก็ยังน้อยกว่าตลาดสมาร์ทโฟนทั่วไปที่อยู่ต่ำกว่า 1% ดังนั้น Galaxy Z Fold 6 รุ่นประหยัดอาจช่วยเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งตลาดให้กับซัมซุงในจีน

นอกจากนี้ รายงานยังระบุอีกว่า ซัมซุงเลือกพัฒนา Z Fold แทน Z Flip เนื่องจากซีรี่ส์ Z Flip ประสบความสำเร็จและมีฐานลูกค้าที่มั่นคงอยู่แล้ว Z Fold มีศักยภาพที่เหนือกว่าในแง่ของดีไซน์และการใช้งาน จึงเหมาะกับการทำรุ่นประหยัดมากกว่า

ปัจจุบัน ซัมซุงครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจอพับระดับโลก การเปิดตัว Galaxy Z Fold 6 รุ่นประหยัดจะช่วยให้แบรนด์มีความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและความต้องการสินค้าพรีเมียมที่ยังคงสูง

วิเคราะห์กระแสข่าว

หากข่าวลือนี้เป็นเรื่องจริง คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดสมาร์ทโฟนจอพับเติบโตขึ้น เนื่องจากมีผู้ใช้กลุ่มใหม่เข้ามาจับจองมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจเทคโนโลยีจอพับ แต่มีงบประมาณจำกัด

นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่า Samsung อาจจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลงอีกในอนาคต เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่หลากหลาย

ขอบคุณทีมา


Samsung Considering An Entry-Level Variant Of The Galaxy Z Fold 6 To Gain Market Share – Gizmochina